ứng dụng của điều hòa không khí

Điều hòa là gì? Sửa điều hòa khi nào?

Bạn có thể nghe đâu đó khái niệm ” điều hòa”, hoặc điều hòa không khí, vậy bạn đã bao giờ thực sự hiểu ” điều hòa là gì?” và trong quá trình sử dụng, Sửa điều hòa khi nào?, ứng dụng trong cuộc sống ngày nay như thế nào. Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé.

Điều hòa là gì?

Thực ra điều hòa là viết tắt của từ ” điều hòa không khí” hay điều hòa nhiệt độ, Máy điều hòa không khí là một hệ thống hoặc một máy xử lý không khí trong một khu vực được xác định, thường được bao quanh thông qua một chu trình làm lạnh trong đó không khí ấm được loại bỏ và thay thế bằng không khí mát hơn.

Trong xây dựng, một hệ thống hoàn chỉnh của hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí được gọi là HVAC. Cho dù trong nhà, văn phòng hay phương tiện, mục đích của nó là mang lại sự thoải mái bằng cách thay đổi các tính chất của không khí, thường là làm mát không khí bên trong. Chức năng chính của điều hòa là thay đổi nhiệt độ bất lợi.

Xem thêm: HVAC là gì?

Điều hòa la gì? Lịch sử phát minh 

Vào thế kỷ 19, nhà khoa học và nhà phát minh người Anh Michael Faraday đã phát hiện ra rằng nén và hóa lỏng amoniac có thể làm lạnh không khí khi amoniac hóa lỏng được phép bay hơi. Năm 1842, bác sĩ người Mỹ John Gorrie đã sử dụng công nghệ máy nén để tạo ra nước đá, thứ mà ông dùng để làm mát không khí cho bệnh nhân của mình. [Nguồn?] Ông hy vọng cuối cùng sẽ sử dụng máy làm đá của mình để điều chỉnh nhiệt độ của các tòa nhà và thậm chí coi là làm mát toàn bộ thành phố với một hệ thống các đơn vị điều hòa trung tâm.

Ứng dụng của máy điều hòa là gì?

Ứng dụng của điều hòa trong bệnh viện

Phòng mổ của bệnh viện trong đó không khí được lọc ở mức cao để giảm nguy cơ nhiễm trùng và độ ẩm được kiểm soát để hạn chế tình trạng mất nước của bệnh nhân. Mặc dù nhiệt độ thường nằm trong mức độ cho phép, một số quy trình chuyên khoa như phẫu thuật tim hở đòi hỏi nhiệt độ thấp (khoảng 18 ° C, 64 ° F) và các phương pháp khác như nhiệt độ sơ sinh tương đối cao (khoảng 28 ° C, 82 ° F).

Ứng dụng của điều hòa trong công nghiệp

Ngành công nghiệp sạch sản xuất các mạch và linh kiện, dược phẩm  yêu cầu mức độ sạch không khí cực cao và kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm có vai trò quan trọng cho sự thành công của quá trình sản xuất công nghiệp.

Trong ngành công nghiệp vận tải: Mặc dù trên danh nghĩa là mang lại sự thoải mái cho khách hàng và làm mát các thiết bị, điều hòa không khí của máy bay, hoặc các phương tiện giao thông thể hiện một quy trình đặc biệt do áp suất không khí thấp bên ngoài máy bay hoặc phương tiện

Trong ngành công nghiệp chăn nuôi: Có nhiều động vật với đặc tính sinh sản vào mùa xuân, mùa mát. Giữ cho nhiệt độ trong phòng hợp với đặc tính sinh sống của từng loài khiến chúng sinh sản quanh năm.

Ứng dụng của điều hòa trong đời sống con người

Hiện nay, cùng với hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ của Trái Đất đang tăng lên, băng tan hai cực, khí hậu ngày càng khắc nghiệt và bất thường. Nắng nóng kéo dài trên diện rộng và trong khoảng thời gian rất lâu. Điều hòa không khí đã trở thành thiết bị thân thuộc và không thể thiếu cho mỗi gia đình, mỗi văn phòng, mỗi môi trường làm việc, mang lại cuộc sống tiện nghi và thoải mái cho tất cả mọi người.

Nguyên lý hoạt động của máy điều hòa

Cấu tạo và các bộ phận:

Dàn lạnh: Gồm các ống đồng được uốn thành nhiều lớp và được đặt trong một dàn lá nhôm rất dày có tác dụng hấp thụ nhiệt trong phòng để môi chất lạnh mang ra bên ngoài. Bên cạnh đó, dàn lạnh còn có các bộ phận sau: Mặt nạ, lưới lọc, cảm biến hoạt động, cánh đảo gió dọc, đầu gió ra, cánh đảo gió ngang,…

Dàn nóng: Bộ phận này cũng có cấu tạo giống dàn lạnh gồm các ống đồng được uốn thành nhiều lớp đặt trong dàn lá nhôm. Chúng có nhiệm vụ xả nhiệt ra ngoài môi trường khi môi chất lạnh đã hấp thụ nhiệt tại dàn lạnh và di chuyển đến dàn nóng.

Quạt dàn lạnh: Quạt là bộ phận tạp ra sự đối lưu không khí liên tục qua dàn lạnh để việc hấp thụ nhiệt được tốt hơn. Trong trường hợp quạt dàn lạnh chạy yếu hoặc không chạy, máy lạnh sẽ không thể làm mát. và đồng nghĩa điều hòa sẽ hỏng.

Lock: Lock là máy nén, có tác dụng hút chân không tại dàn lạnh, nén gas sang dạng lỏng ở dàn nóng nhằm giúp cho quá trình xả nhiệt được hiệu quả nhất.

Quạt dàn nóng: là bộ phận thổi không khí một cách thường xuyên qua dàn nóng, đảm bảo cho việc xả nhiệt ra môi trường bên ngoài hiệu quả nhất.

Van tiết lưu: Van tiết lưu là bộ phận hạ áp gas sau khi gas qua dàn nóng để tạn nhiệt. Sau khi đi qua van tiết lưu, gas sẽ thành dạng khí với áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

Ống dẫn gas: Ống dẫn gas là một bộ phận quan trọng có nhiệm vụ dẫn gas từ dàn lạnh đến dàn nóng . Thường gọi là ống đồng, sử dụng vật liệu chịu được áp suất và nhiệt độ cao.

Bảng điều khiển: Được lắp trên cục lạnh, bảng điều khiến chính là bộ phận chịu trách nhiệm chính cho việc điều hành và kiểm soát toàn bộ hoạt động của điều hòa

Tụ điện: Là bộ phận giúp động cơ của block khởi động

ứng dụng của điều hòa, các bộ phận của điều hòa, sửa điều hòa khi nào

Nguyên lý hoạt động của điều hòa

Máy lạnh hoạt động theo một chu trình, tóm tắt chu trình trong các bước sau:
1. Gas( môi chất làm lạnh), sau khi đi qua van tiết lưu, sẽ chuyển về trạng thái có áp suất và nhiệt độ thấp.

2. Gas đi qua dàn lạnh sẽ hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quang. Quạt gió trong cục lạnh hoạt động hút không khí trong phòng, đẩy qua dàn lạnh để làm lạnh rồi đưa ngược trở lại phòng.

3. Môi chất mang nhiệt sẽ được đưa lến máy nén ( block). Gas sẽ được nén tới áp suất cao hơn.

4. Gas có nhiệt độ cao, áp suất sẽ tiếp tục được đưa qua dàn nóng đề làm mát nhờ quạt và lá nhôm tản nhiệt. Khi qua dàn lạnh, môi chất có nhiệt độ thấp hơn.

5. Gas tiếp tục được đưa đến van tiết lưu để giảm áp suất, giảm nhiệt và bắt đầu một chu trình mới.

Có thể bạn quan tâm: Sửa điều hòa tại Ba Đình

Điều hòa là gì? Sửa điều hòa khi nào?

Hệ thống điều hòa không khí qua thời gian hoạt động, sẽ có thể phát sinh một số lỗi, sự cố và hỏng hóc, Vậy, điều hòa là gì?  sửa điều hòa khi nào?

Khi xuất hiện một trong những lỗi sau:

 • Hoàn toàn không hoạt động
 • Điều hòa hoạt động nhưng lạnh kém
 • Máy hoạt động nhưng hoàn toàn không lạnh
 • Hoạt động lúc lạnh lúc không
 • Block máy nén hỏng
 • Máy lạnh bị xì gas
 • Điều hòa bị chảy nước
 • Điện vào nhưng máy không chạy
 • Tiếng kêu rất to
 • Điều hòa chạy liên tục không ngắt
 • Dàn lạnh không nhận điều khiển
 • Máy nhấp nháy báo lỗi
 • Khi cục nóng điều hòa chạy thì quá tải và nhảy attomat

Đề xuất: Xem thêm các mã lỗi của điều hòa Daikin tại: Sửa điều hòa Daikin

Khi xuất hiện một trong sự cố trên, hoặc có hiện tượng bất thường, bạn nên liên hệ đến đơn vị dịch vụ điện lạnh tại khu vực sinh sống để kiểm tra và khắc phục ngay sự cố nhé.

Điện lạnh Tịnh Anh – Dịch vụ sửa điều hòa uy tín tại Hà Nội

Cho dù nhà của bạn được làm mát bằng hệ thống HVAC cục bộ hay hệ thống trung tâm, bạn có thể tin tưởng vào Điện lạnh Tịnh Anh trong việc duy trì, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống điều hòa nhà bạn. Theo thời gian hệ thống làm lạnh, sưởi ấm không khí của bạn sẽ bị hao mòn, cuối cùng có thể dẫn đến sự cố hoặc hoạt động thiếu ổn định. Khi có bất cứ một sự cố nào, hãy gọi Điện lạnh Tịnh Anh cho các dịch vụ sửa điều hòa của bạn, để nhận được những kết quả tốt nhất với một chi phí hợp lý nhất.

Gọi ngay để được hỗ trợ kỹ thuật:
056 884 8888

Mọi thông tin trao đổi và yêu cầu hỗ trợ vui lòng liên hệ:

ĐIỆN LẠNH TỊNH ANH – CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XD VÀ TM TỊNH ANH

Địa chỉ: 296/143 Nguyễn Chính, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

VPGD: 26/260 Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 056.884.8888/0906.070.786

Email: dienlanhtinhanh@gmail.com

Bài viết liên quan