gas điều hòa là gì, phân loại gas điều hòa

Gas điều hòa là gì? Cơ chế làm lạnh và phân loại

Gas điều hòa là một hợp chất được sử dụng trong điều hòa máy lạnh, thường ở trạng thái lỏng và khí. Gas dễ dàng hấp thụ nhiệt từ môi trường. Môi chất làm lạnh có thể kết hợp với máy nén và các thiết bị khác để cấu tạo nên hệ thống điều hòa không khí. Các loại gas trên thị trường: R32, R22, R410A là những loại môi chất thông dụng đang được sử dụng trên thị trường. Cùng Điện lạnh Tịnh Anh tìm hiểu thêm về cơ chế làm lạnh của gas điều hòa và chi tiết cách phân loại và lựa chọn gas máy lạnh ngay sau đây:

Gas điều hòa là gì?

Như đã nói ở trên, đó là một hợp chất sử dụng trong điều hòa máy lạnh, có nhiệm vụ mang nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp thải ra nơi có nhiệt độ cao hơn. Gas là bộ phận không thể thiếu trong quá trình làm lạnh ( hoặc sưởi ấm) của điều hòa không khí.

Cơ chế làm lạnh của gas điều hòa là gì?

Không có chất làm lạnh, sẽ không có hệ thống điều hòa không khí. Cơ chế làm lạnh của gas được chi tiết theo từng bước sau:

  1. Điều hòa có chứa chất làm lạnh bên trong cuộn dây đồng. Khi môi chất làm làm lạnh hấp thụ nhiệt từ không khí trong nhà, nó chuyển từ khí áp suất thấp sang chất lỏng áp suất cao.
  2. Các bộ phận khác của điều hòa đẩy chất làm lạnh ra bên ngoài ( nơi quạt thổi khí nóng qua các cuộn dây đồng và xả nó ra bên ngoài.
  3. Chất làm lạnh sau đó nguội đi là biến trở lại thành khí áp suất thấp.
  4. Quạt ở dàn lạnh thổi không khí qua các cuộn dây mát để tỏa không khí lạnh ra không gian trong nhà.
  5. Các chu kỳ lặp lại một cách liên tục như vậy.

Có thể bạn nên biết: Điều hòa là gì?

Phân loại gas điều hòa? Loại nào tốt nhất?

Trên thị trường có 3 loại gas thông dụng là: R32, R22, R410A. Chúng ta có thể phân loại gas điều hòa cụ thể như sau:

  1. Gas R22: Gas R22 là loại gas được sử dụng đầu tiên trên các máy lạnh, dễ bảo trì, giá thành rẻ, không độc không gây cháy nổ. Nhưng không thân thiện với môi trường và không được sử dụng trong điều hòa inverter.
  2. Gas R410A: Gas R410A là loại gas cao cấp hơn R22 được sản xuất ra để thay thế gas R22 và thân thiện hơn với môi trường. Loại gas này được sử dụng trong cả điều hòa thường và điều hòa inverter. Tuy nhiên, Gas R410A có giá thành đắt và điều hòa sử dụng môi chất gas R410A thường khó lắp đặt và bảo trì, không có khả năng chịu được tạp chất. Khi có hiện tượng rò rỉ gá thì phải xả hết gas, sau đó hút chân không, làm sạch đường ống và nạp lại gas.
  3. Gas R32: Loại Gas R32 là loại gas mới nhất hiện nay, được ứng dụng sử dụng nhiều nhất tại Nhật Bản. Gas R32 thân thiện với môi trường, giảm khí thải, tiết kiệm điện năng do đó thường được sử dụng trong sản xuất điều hòa Inverter. Gas R32 tương thích với mọi dòng máy, dễ nạp và bảo quản.

Phân loại gas điều hòa, gas R32 thân thiện môi trường

Điểm lưu ý khi lựa chọn gas máy lạnh

Có một điểm rất quan trọng mà bạn cần lưu ý: Việc tùy tiện thay thế gas R22 bằng gas R410A chỉ được thực hiện ở một đơn vị sửa điều hòa chuyên nghiệp, đủ kinh nghiệm. Điều đó có nghĩa là khi bạn có ý định nâng cấp hệ thống điều hòa không khí nhà mình, cải thiện chất lượng không khí và thân thiện với môi trường thì nên liên hệ với một đơn vị cung cấp dịch vụ điện lạnh tốt nhất.

Lựa chọn gas điều hòa đúng và chính xác góp phần cho hệ thống máy lạnh của bạn hoạt động ổn định và tuổi thọ cao.

Điện lạnh Tịnh Anh chính là một địa chỉ sửa điều hòa tin cậy của bạn. Chúng tôi sẽ đưa ra những lời khuyên tốt nhất cho bạn. Vui lòng đóng góp ý kiến và để lại những băn khoăn của bạn trong phần comment bên dưới. Và nếu cần sửa điều hòa, nạp gas, hãy liên hệ tới chúng tôi, sẽ là một dịch vụ 24/7 cùng những người thợ sửa điều hòa giỏi nhất, chuyên nghiệp nhất.

Mọi thông tin trao đổi và yêu cầu hỗ trợ vui lòng liên hệ:

ĐIỆN LẠNH TỊNH ANH – CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XD VÀ TM TỊNH ANH

Địa chỉ: 296/143 Nguyễn Chính, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

VPGD: 26/260 Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 056.884.8888/0906.070.786

Email: dienlanhtinhanh@gmail.com

Bài viết liên quan