Dịch vụ thi công

Dịch vụ sửa chữa

tin liên quan

Sửa bình nóng lạnh tại Hà nội 056.884.8888
Sửa chữa máy giặt - điện lạnh tịnh anh 056.884.8888
thợ sửa tủ lạnh tại nhà - 056.884.8888
lưu ý khi bảo dưỡng điều hòa tại nhà

Vật tư lắp đặt điều hòa | Lắp điều hòa cần vật tư gì

Điều hòa là thiết bị điện lạnh không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi gia đình trong những ngày nắng nóng hoặc những ngày đông lạnh. Việc mua sắm những chiếc điều hòa và cách lắp đặt điều hòa là vô cùng quan trọng để đảm bảo hệ thống hoạt động đúng kỹ thuật, tuổi thọ được lâu bền nhất. Bạn cũng cần nắm được những vật tư lắp đặt điều hòa để có thể kiểm tra công tác lắp đặt của thợ khi triển khai công việc. Để trả lời cho câu hỏi: Lắp điều hòa cần vật tư gì? Mời các bạn tham khảo bài viết này của điện lạnh Tịnh Anh nhé!

Lắp điều hòa cần vật tư gì?

Để hệ thống điều hòa không khí vận hành một cách êm ái và đúng kỹ thuật. Thợ lắp đặt điều hòa cần chuẩn bị kỹ lưỡng những loại vật tư sau trước khi thao tác kết nối thành hệ thống:

1- Vật tư lắp đặt điều hòa – Ống đồng

Ống đồng còn được biết đến với tên gọi là ống dẫn gas. Đây là một trong những bộ phận quan trọng trong quá trình lắp đặt máy lạnh. Ống đồng có tác dụng giúp gas ( môi chất) lưu thông từ máy lạnh về cục nóng và ngược lại. Hiện nay trên thị trường có nhiều xuất xứ hàng hóa khác nhau. Các bạn có thể liên hệ mua ống đồng tại những đơn vị cung cấp máy vật tư điện lạnh hoặc tại các cửa hàng điện lạnh gần vị trí bạn sinh sống.

ống đồng điều hòa

Hình ảnh 1: Ống đồng dạng cây

2- Vật tư lắp đặt điều hòa – Bảo ôn ống đồng

Ống bảo ôn máy lạnh là vật liệu cách nhiệt, bảo ôn ống đồng là loại vật tư khi lắp đặt điều hòa không thể thiếu dùng để bọc quanh ống đồng dẫn gas của máy lạnh. Ngoài ra, loại ống này còn đạt hệ số dẫn nhiệt thấp và mức độ cách nhiệt cao với kiểu cấu trúc ô kín.  Ống bảo ôn có nhiều kích cỡ, tùy theo mục đích sử dụng mà người ta lựa chọn cho phù hợp, thường dao động từ 6 – 25 cm. Trên thị trường cũng có khá nhiều loại bảo ôn nhứ: Bảo ôn cách nhiệt PE hoặc Bảo ôn Superlon dạng cuộn

Bạn cũng có thể tham khảo dạng bảo ôn kép thường được dùng trong lắp đặt điều hòa gia đình như: :Bảo ôn kép 10+16

bảo ôn ống đồng

Hình ảnh 2: Bảo ôn ống đồng

3- Vật tư lắp đặt điều hòa – Dây điện

Việc lựa chọn tiếp diện dây dẫn điện cho máy điều hòa là rất quan trọng. Vì nếu bạn dùng điều hòa công suất lớn mà tiếp diện dây điện nhỏ thì sẻ dẫn đến quá tải, khiến dây điện dễ dàng bị chập cháy, đồng thời làm giảm hiệu suất hoạt động của máy lạnh.

 • Dây dẫn điện 3 pha
 • Dây dẫn điện 3 pha

Theo yêu cầu kĩ thuật thì tiếp diện dây điện sẻ được quy định như sau:

 • Điều hòa dưới 12.000 Btu sử dụng dây điện 1.5 cadivi
 • Điều hòa 18.000 Btu sử dụng dây điện 2.5 cadivi
 • Điều hòa dưới 24.000 Btu – 36.000 Btu sử dụng dây điện 4.0 cadivi

vật tư cần có khi lắp điều hòa - dây điện điều hòa

Hình ảnh 3:  Dây điện Trần Phú

4- Vật tư lắp đặt điều hòa – Ống ruột gà xả nước

Trong quá trình máy điều hòa hoạt động, sẽ có một lượng nước ngưng đọng ở dàn lạnh của điều hòa, điều này sẽ gây ra hiện tượng nước chảy ra tường hay sàn nhà. Do vậy, để tránh tình trạng này xảy ra, quá trình lắp đặt máy điều hòa phải đấu nối thêm ống thoát nước máy lạnh để dẫn nước tới vị trí thoát hợp lý.

Cụ thể, trong quá trình hoạt động, ống thoát nước điều hòa trở thành một phần vô cùng quan trọng, đặc biệt vào mùa đông chạy chiều nóng, lượng nước thải ra trong một ngày đêm có khi đạt mức 6 – 12 lít tùy thuộc từng dòng và công suất điều hòa. Nước chảy qua ống thoát có độ lạnh khoảng 10 – 15 độ C do đó cần có các bộ phận dẫn hướng nước tránh rò rỉ, thoát ra sàn nhà, trần nhà,…

Bên cạnh đó, trong quá trình làm lạnh khí ở dàn lạnh của điều hòa, hơi nước sẽ ngưng tụ và hóa lỏng, vì vậy phải có đường thoát nước từ dàn lạnh ra. Nhiều người không biết đến vấn đề này nên khi lắp đặt điều hòa cũng không biết thoát nước đi đâu. Vì vậy, các gia đình nên chú ý khi lắp điều hòa phải lắp thêm đường thoát nước.

vật tư lắp đặt điều hòa - ống ruột gà

Hình ảnh 4:  Ống thoát nước ruột gà

5- Vật tư lắp đặt điều hòa – Giá treo dàn nóng điều hòa

Giá đỡ dàn nóng điều hòa nằm trong danh mục vật tư điều hòa có tác dụng đỡ, giữ chặt cục nóng điều hòa không bị rơi hay xê dịch khi máy hoạt động hoặc chịu tác động của các yếu tố bên ngoài như mưa gió, bão…

Do đặc thù của dàn nóng phải được lắp đặt phía bên ngoài như ban công, hông tường…nên cục nóng bắt buộc phải được cố định vị trí nhờ các giá đỡ. Giá đỡ điều hòa cần đảm bảo được tính an toàn, bền bỉ, chắc chắn cần thiết để không gây nguy hiểm cho môi trường sống xung quanh.

vật tư lắp đặt điều hòa - giá đỡ cục nóng điều hòa

Hình ảnh 5: Giá đỡ cục nóng điều hòa

Lắp điều hòa cần vật tư gì? Những lưu ý khi chọn vật tư lắp đặt điều hòa

Để hệ thống điều  hòa hoạt động đúng kỹ thuật và đạt tuổi thọ tốt nhất. Thợ lắp đặt cần lưu ý lựa chọn vật tư lắp đặt điều hòa đúng chủng loại và số lượng yêu cầu, đồng thời:

 • Cần tuân thủ những quy trình, tiêu chuẩn lắp đặt của nhà sản xuất đưa ra.
 • Các vật tư lắp đặt điều hòa cần có chất lượng tốt thì mới đảm bảo được điều hòa hoạt động tốt và hoạt động bền bỉ.
 • Vật tư lắp đặt điều hòa cần có xuất xứ rõ ràng, mới 100% đạt yêu cầu kỹ thuật.

Xem thêm: Dịch vụ sửa điều hòa

Điện lạnh Tịnh Anh – Địa chỉ lắp điều hòa tin cậy, uy tín

 • Địa chỉ: Số 296, ngõ 143 – Nguyễn Chính, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, TP Hà Nội.
 • Địa chỉ VPGD: Số 26/260 Tân Mai, Hoàng Mai, TP Hà Nội.
 • Điện thoại: 056.884.8888/0913.197.234
 • Website: https://dienlanhtinhanh.vn/

Bài viết liên quan

056.884.8888