sửa chữa máy bơm nước tại nhà - Điện lạnh Tịnh Anh

Sửa máy bơm nước cùng thợ giỏi – Các lỗi thường gặp

Máy bơm nước là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Trong quá trình sử dụng, cũng như các thiết bị khác, máy bơm có thể bị hỏng hóc hoặc gặp các sự cố. Khi đó, bạn cần tìm thợ sửa máy bơm nước giàu kinh nghiệm để sửa chữa máy bơm nước cho gia đình mình. Các bạn có thể tham khảo bài viết để tìm ra cách sửa máy bơm tại nhà. Từ đó tự tìm cách khắc phục hoặc gọi thợ chính xác nhé.

>> Đề xuất: Thi công điện nước nhà phố

Máy bơm nước là gì? Khi nào cần sửa máy bơm?

Trước khi chúng ta đi tìm hiểu cách sửa máy bơm tại nhà. Chúng ta cần biết sơ qua về cấu tạo cũng như nguyên lý. Hoạt động của hệ thống máy bơm nước. Từ đó dễ dàng biết được các sự cố do đâu để mà tìm cách khắc phục nhanh chóng nhất.

Sửa máy bơm nước gia đình – Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Máy bơm nước gia đình bao gồm 4 bộ phận chính như sau:

 • Bộ phận 1: Cánh quạt ( bánh công tác) thường có 3 loại trên thị trường: cánh mở một phần, cánh mở hoàn toàn hoặc cánh kín hoàn toàn.
 • Bộ phận 2: Trục bơm: bộ phận này được lắp ghép thông qua cánh quạt qua mối ghép then. Thường được làm bằng vật liệu có độ bền cao như thép không gỉ ( inox)
 • Bộ phận buồng xoắn ốc ( hướng ra): cấu tạo phức tạp và đúc bằng gang.
 • Bộ phận đầu bơm ( vỏ bơm) kết cấu bằng vật liệu đồng hoặc Inoc, có tác dụng bảo vệ và che chắn bộ phận bên trong như trục quay, bạc đạn, stato, tản nhiệt, bảng điện,…
 • Bộ phận moto: đúc bằng inox hoặc nhôm, có tác dụng bảo vệ các bộ phận như cánh bơm, guồng máy bơm, phớt.

Cấu tạo máy bơm nước gia đình

                      Hình ảnh minh hoạ: Sửa chữa máy bơm nước – Cấu tạo của máy bơm nước gia đình

Sửa máy bơm nước gia đình – Hiểu đúng về thông số công suất máy bơm

Với các loại máy bơm nước gia đình hiện nay, công suất dao động từ 370W đến 1.1 KW.

Ký hiệu của công suất máy bơm là P. Công suất chính là thông số biểu hiện cho mức tiêu thụ điện năng của máy bơm là W, kW, hoặc HP.

Quy đổi đơn vị như sau:

1HP bằng khoảng 0,74KW hay 740W. Trong miền nam người ta thường gọi máy bơm 1 ngựa có nghĩa là 1HP, 2 ngựa có nghĩ là 2HP.

Công suất máy bơm có 2 loại công suất khi chạy không có tải và công suất khi có tải. Thông thường thì trên máy bơm nếu không ghi rõ 2 loại công suất thì từc là chỉ ghi công suất khi chạy không tải.

Sửa máy bơm nước gia đình – Nên chọn máy bơm nước loại nào tốt

Loại máy bơm nước đẩy cao.

Loại máy bơm nước đẩy cao được dùng nhiều trong các thành phố lớn. Đặc biệt là Hà Nội. Loại máy bơm này cho phép các gia đình có thể đưa nước trực tiếp từ nguồn cấp nước hoặc từ bể ngầm lên cao. Đa số với kết cấu nhà phố tại các thành phố lớn, các gia đình bố trí bể ngầm và bể cao trên mái để dự trữ nước.

máy bơm nước loại đẩy cao - điện lạnh tịnh anh

Hình ảnh minh hoạ: Một mẫu máy bơm nước loại đẩy cao hãng Panasonic

Các hộ dân thường xây dựng nhà ở khoảng 2 đến 5 tầng hoặc cao hơn nữa. Có thể sử dụng 3 loại bơm đẩy cao như sau:

Sửa máy bơm nước gia đình – Loại bơm ly tâm

Bơm ly tâm là loại máy bơm sử dụng công nghệ đẩy nước khá lâu đời. Cơ chế hoạt động là sử dụng đà quay của cánh quạt để kéo nước từ đầu vào, đi qua cánh gạt và dồn nước lên cao qua hệ thống cấp nước của toà nhà.

Cấu tạo của bơm lý tâm tuân theo cấu tạo của máy bơm thông thường như trên. Hai cửa hút và cửa đẩy được thiết kế cơ khí giúp nước đi vào buồng bơm và đi ra. Đều được nối với các nguồn nước cấp và ống dẫn nước lên bể trên cao.

Bơm ly tâm chạy rất êm và khoẻ nhưng nó lại chỉ hoạt động bình thường ở điều kiện nguồn nước đi qua liên tục. Khi mất nước hệ thống, Máy dễ bị nóng do trục ma sát cháy. Gây nên chập điện, hỏng gioăng – phớt. Và rất không an toàn.

Sửa máy bơm nước gia đình – Loại bơm bán chân không

Loại máy bơm bán chân không cũng có cấu tạo tương tự như trên. Nhưng có một điểm khác đã được cải tiến và mang nhiều ưu điểm hơn đó là: Phần buồng bơm giúp nó có khả năng tự hoạt động cả khi nước có nhiều không khí bên trong. Tránh xảy ra hiện tượng nóng hỏng máy và chập cháy máy bơm.

Sửa máy bơm nước gia đình – Loại máy bơm nước ly tâm

Mẫu bơm hút chân không hiện nay được mọi người mong muốn lắp đặt vào nhà nhất. Bởi nó có khả năng hút nước ở rất sâu, cùng khả năng đẩy nước lên cực cao. Tuy nhiên do giá thành cũng tương đối cao. Do vậy cần tính toán kỹ lưỡng nhu cầu trước khi quyết định mua và sử dụng máy bơm chân không cho gia đình mình.

Điểm mạnh nhất của máy bơm chân không là khả năng hoạt động liên tục cả khi có nước lẫn không có nước.

Sản phẩm này có độ bền cao, lực khoẻ. Nhưng cũng không phải không gặp phải các lỗi khi sử dụng thời gian lâu. Đó là hiện tượng hở gioăng, lệch trục… hoặc phần điện bị quá tải…

Sửa máy bơm nước gia đình – Máy bơm nước tăng áp

Máy bơm tăng áp bản chất là máy bơm có khả năng tăng áp suất của nguồn nước đến thiết bị hoặc cho cả hệ thống nước có thể hoạt động liên tục.

Máy bơm tăng áp nếu dùng cho gia đình thì chỉ càn sử dụng loại có công suất nhỏ dạng tiết kiệm điện năng như 24 W, 48 W…

Cơ chế hoạt động của bơm nước tăng áp là: Khi có nguồn nước chạy qua, bánh đà sẽ quay tự động khởi động. Sẽ có tiếng kêu khi khởi động máy.

máy bơm nước tăng áp - điện lạnh Tịnh Anh

Hình ảnh minh hoạ: Một mẫu máy bơm nước loại tăng áp hãng Panasonic

Sửa chữa máy bơm nước – Loại máy bơm nước hút sâu

Rất nhiều gia đình phải lấy nước từ độ sâu lớn. Khi ấy, những loại bơm thường không thể đáp ứng được. Mà cần phải có một loại bơm hút sâu chuyên dụng. Đó là loại máy bơm chân không nhưng có khả năng tạo áp lực cực mạnh để dồn lực tạo dòng ngay từ đầu đột ngột. Một số loại bơm ở những độ sâu lớn còn là bơm hút thuỷ lực chân không.

máy bơm hút nước sâu - điện lạnh Tịnh Anh

Tìm hiểu định nghĩa và nguyên lý cơ bản của các loại máy bơm thông dụng là điều quan trọng trước khi nhận định sự cố của máy bơm gia đình. Sau đây, điện lạnh Tịnh Anh sẽ điểm qua cách sửa máy bơm nước tại nhà với một số lỗi thường gặp:

Cách sửa chữa máy bơm nước tại nhà – các lỗi thường gặp

Sửa máy bơm nước kêu to tại nhà

Nguyên nhân máy bơm nước kêu to:

 • Máy thiếu nước
 • Máy bơm bị kẹt
 • Máy bơm quá lâu không được bảo dưỡng
 • Máy để ở vị trí không bằng phẳng gây rung lắc.

Trong đó nguyên nhân chủ yếu là do máy quá lâu không được bảo dưỡng định kì. Nên máy chạy phát ra tiếng ồn. Các chi tiết của máy bị bám bẩn, khô dầu nên hoạt động không thể hiệu quả. nghiêm trọng hơn máy có thể bị cháy, ô xi hoá và hỏng hóc vĩnh viễn.

Điều này khá gây hại cho máy nếu để lâu dài thì máy bơm sẽ bị giảm tuổi thọ. Và nhanh hư hỏng, dễ bị cháy máy, tiêu tốn nhiều điện năng.

Máy bơm kêu to có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

Cách sửa máy bơm nước tại nhà kêu to:

 • Đặt máy bơm cố định bằng phẳng. Nếu máy còn kêu thì kiểm tra vật cản có bị kẹt trong máy không, hoặc các bụi bẩn bám trên thân máy.
 • Thực hiện vệ sinh lau chùi, tra dầu mỡ bôi trơn các bộ phận.
 • Nên bảo dưỡng thường xuyên để phát hiện sớm nhất các sự cố trước khi máy ngừng hoạt động và bạn có thể tốn một khoản kinh phí lớn hơn rất nhiều.

thợ sửa chữa máy bơm tại nhà - điện lạnh tịnh anh

Sửa máy bơm nước bị kẹt tại nhà

Nguyên nhân máy bơm bị kẹt nước:

 • Do chất lượng nước quá nhiều cặn bẩn. Hoặc đường ống cấp nước quá lâu chưa bảo dưỡng, ô xi hoá, gây nên những cặn bẩn không tốt.
 • Nước đi qua máy bơm kèm theo chất bẩn va tích tụ tại máy bơm gây ra hiện tượng máy bị tắc bẩn, kẹt bẩn .

Biện pháp sửa chữa máy bơm bị kẹt:

 • Thợ sửa máy bơm nước tại nhà sẽ tháo máy ra, vệ sinh máy móc
 • Có thể sẽ phải thay thế một số bộ phận nếu cần thiết cho máy hoạt động bình thường trở lại.
 • Bạn nên gọi ngay thợ sửa chữa khắc phục. Vì hiện tượng này có thể gây mất an toàn và dẫn đến chập cháy điện hệ thống.

Sửa chữa máy bơm không lên nước.

Nguyên nhân máy bơm không lên nước: 

Có thể là một trong các nguyên nhân sau:

 • Do bị hở đường ống hút gây lọt không khí vào: do vậy bạn nên kiểm tra kỹ lại phần đường ống hút. Xem nó có bị thủng, hở các đoạn nối co, cút, băng keo ống hút không kín, hở các khớp ren, nhất là phớt làm kín của máy bơm có thể bị mòn hỏng.
 • Do không có nước mồi cho máy bơm: bạn nên kiểm tra kĩ lại nước ở buồng bơm xem còn nước mồi không, xem nước mồi bị tụt hay bị thiếu. Nếu thiếu thì nên cung cấp thêm nước để máy bơm hoạt động tốt nhất.
 • Do van một chiều đường ống hút không kín: Sau mỗi lần bơm, máy bơm của bạn không giữ lại được nước trong đường ống và buồng bơm. Lúc này để máy bơm lên nước bạn cần phải mồi lại nước trước khi bơm.

Một số Nguyên nhân khác khiến máy bơm không lên nước: 

 • Do bị tắc: Bạn nên kiểm tra xem máy bơm của bạn có rác hoặc chất thải rắn nào không.
 • Do mực nước bơm bị hết hay nguồn nước bơm bị hút cạn, hoặc có thể bị quá tải do sử dụng không đúng chất bơm.
 • Do bị hiện tượng khí xâm thực, hoặc mực nước trở nên quá sâu.
 • Do máy bơm bị hỏng  hoặc nguồn cấp điện cho máy bơm bị mất điện. Hỏng cầu chì điện, hỏng công tắc điện, hỏng cầu dao điện.
 • Máy bơm không lên nước có thể do bị tắc

Cách sửa máy bơm tại nhà bị yếu, nước lên chậm

Nguyên nhân máy bơm nước bị yếu, nước lên chậm:

 • Do trõ bơm bị quấn bởi rác hoặc một vật liệu gì đó dẫn đến nguồn nước bị chặn lại không đủ để cung cấp nước. Để sửa máy bơm nước tại nhà vấn đề này bạn kiểm tra trõ và các bộ phận ở máy bơm xem có bộ phận nào bị rò không. Nếu có thì chúng ta thay thế hoặc quấn chặt lại.
 • Do nguồn nước cung cấp bị tụt quá sâu hơn chiều sâu tối đa bơm của hơn 6m. Lúc này bạn nên cung cấp thêm nguồn nước.
 • Do vòng bi và phớt bơm đang bị lão hóa hư hỏng nên phát ra tiếng kêu lớn. Và hiệu suất hoạt động của máy bơm bị giảm dẫn tới nguồn nước lên sẽ bị yếu hơn mức bình thường. Bạn nên thay vòng bi hoặc phớt bơm mới. Hoặc có thể tra dầu mỡ cho các bộ phận này.
 • Do nguồn cung cấp điện bị yếu, nguồn điện không ổn đinh tăng giảm đột ngột dẫn đến động cơ hoạt động không ổn định.

Vì sao nói Điện lạnh Tịnh Anh là đơn vị sửa máy bơm uy tín và chuyên nghiệp

Sửa máy bơm là công việc cần tay nghề thợ từ khá đến tốt. Công ty Tịnh Anh chuyên triển khai các dịch vụ sửa chữa tại nhà chuyên nghiêp và uy tín như: dịch vụ sửa điều hoà tại Hà Nội sửa tủ lạnh, sửa máy giặt, sửa điện nước tại nhà Hà Nội. Chúng tôi sẽ nhanh chóng khảo sát, báo giá và cho thợ sửa chữa đến nhà bạn khắc phục sự cố máy bơm của bạn. Sửa chữa máy bơm nhanh chóng và cẩn thận nhất.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sửa chữa điện nước tại Hà Nội, bất cứ vấn đề nào của chiếc máy bơm nhà bạn như máy chạy có tiếng ồn, động cơ bị rò điện, máy vào điện nhưng bơm không hoạt động,… cũng sẽ đều được chúng tôi nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và khắc phục gọn gàng, hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Thông tin liên hệ đơn vị sửa máy bơm nước tại Hà Nội

Khi các bạn gặp những vấn đề gì về máy bơm nước các bạn có thể liên hệ ngay đến chúng tôi. Để được hỗ trợ và sửa máy bơm tại nhà với giá ưu đãi và bảo hành trong thời gian dài hạn.

ĐIỆN LẠNH TỊNH ANH – CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XD VÀ TM TỊNH ANH

Địa chỉ: 296/143 Nguyễn Chính, Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

VPGD: 26/260 Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline: 056.884.8888

Email: dienlanhtinhanh@gmail.com.

Bài viết liên quan